เฉลยสาเหตุ นอนไม่หลับเพราะแปลกที่

ค้างคืนนอกบ้านทีไร นอนไม่หลับตลอด 😂 อยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร?
👉 คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว

✅ การจะเข้าใจถึงสภาวะ “นอนไม่หลับ เพราะไม่คุ้นชินสถานที่” เราต้องทราบกันก่อนว่าสมองของเรานั้น “ชอบความจำเจ” ในช่วงเวลาก่อนนอน ที่ใช้พลังงานความคิดน้อยที่สุด ตื่นตัวน้อยที่สุด และแน่นอนว่าเพื่อความผ่อนคลายมากที่สุด

✅ ทีนี้เมื่อเราเปลี่ยนสถานที่นอน แม้เราจะรู้ดีว่า “ปลอดภัย..ไม่มีอันตราย” ก็ตาม แต่สมองเรากลับไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะการตอบสนองสิ่งเร้าของสมอง (ตามประสาทสัมผัสทั้ง 5) จะสร้างปฏิกริยาต่อการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอยู่ตลอดเวลา สมองจึงเข้าสู่สภาวะ “ท้าทาย” กับสิ่งที่ไม่คุ้นชิน จนในที่สุดเกิดเป็นสภาวะ “นอนไม่หลับ” เพราะความคิดของเรายังระแวดระวังบางอย่างอยู่

✅ ไม่เท่านั้นสภาวะดังกล่าวยังไม่ได้เกิดขึ้นกับปัจจัย “สถานที่” เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดกับปัจจัย “บุคคล” ได้อีกด้วย ซึ่งหมายถึงแม้เราจะนอนภายในห้องประจำของตัวเอง แต่มีผู้อื่น (ที่เราไม่คุ้นชิน) เข้ามาอาศัยอยู่ด้วย สมองก็จะเริ่มปฏิกิริยาตอบสนองสิ่งเร้า เพื่อสั่งการให้ระวังตัว

✅ อย่างไรก็ตาม อาการนอนไม่หลับด้วยสาเหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป อาจเป็นเพราะว่ารูปแบบการทำงานของสมองบางคน ที่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว หรือมีแรงกดง่วงจากการหลั่งของเมลาโทนินในปริมาณค่อนข้างมากจนสมองเปิดสวิตช์การนอนหลับแทน

ใครที่กำลังเจอปัญหาเปลี่ยนสถานที่นอนแล้วหลับไม่ลง อาจลองใช้วิธีเตรียมความพร้อมด้วยการออกกำลังกายเล็กน้อยล่วงหน้า 2-3 ชั่วโมง และดื่มนมก่อนนอนก็จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นสำคัญที่สุด ควรมีที่นอนคุณภาพดี เพื่อการนอนหลับผ่อนคลายนะครับ

Scroll to Top