ง่วงตอนบ่าย คือ มรดกจาก..’ยุคดึกดำบรรพ์’

บ่ายทีไร ง่วงทุกที ทำไมเป็นแบบนี้กันนะ?
👉 Zinus ชวนมาทำความเข้าใจกับ “ความง่วง” ในมิติที่คุณอาจไม่เคยได้ทราบมาก่อน
พร้อมเทคนิคพลิกวิกฤต ให้เป็นโอกาสของสุขภาพดีระยะยาว
.
👉 จากหนังสือหลับดีมีคุณภาพ ด้วยเคล็ดลับฉบับสแตนฟอร์ด มีเนื้อหาที่แจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่า “ผลวิจัยปรากฏชัดว่ามนุษย์จะรู้สึกง่วงในช่วงบ่ายสองโมงโดยประมาณ” ซึ่งพฤติกรรมการง่วงยามบ่ายนี้เอง อาจเป็นการรูปแบบการนอนหลับประเภทหนึ่ง ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในกลุ่มสัตว์ไพรเมท (Primate) *กลุ่มไพรเมท คือกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีวิวัฒนาการสูงสุด โดยเฉพาะในกลุ่ม ลิง-วานร (ซึ่งก้าวสู่จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในเวลาต่อมา)
.
👉 แต่แน่นอนว่า วิถีชีวิตระหว่างมนุษย์ยุคปัจจุบัน และมนุษย์วานรเมื่อหนึ่งแสนปีก่อนย่อมแตกต่างกันราวกับฟ้ากับเหว มนุษย์วานรในยุคนั้น อาจงีบหลับได้ทันทีที่ง่วง และไม่รู้สึกต่อต้านอาการนี้เท่าไหร่นัก (ถ้าไม่อยู่ในเขตอันตรายของสัตว์ป่า หรือกลางทุ่งหญ้าสะวันนา) ในขณะที่มนุษย์ยุคปัจจุบัน ซึ่งแม้ว่าไม่ต้องออกล่าสัตว์เหมือนสมัยก่อน แต่กลับต้องหาวิธีรับมือกับความง่วง (โดยเฉพาะระหว่างวัน) จนเหมือนว่านี่เป็นอาการที่เราต้องต่อต้านเสียอย่างนั้น
.
👉 ซึ่งจริงๆ..ถ้าง่วงควรทำยังไง?
ถ้าเราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่ต้องฝืนความง่วงจริงๆ เช่น อยู่ในที่ประชุม ทำงานสำคัญ หรือ ดูหนังเรื่องโปรด แนะนำให้ “งีบหลับ” ทันทีเมื่อรับรู้ถึงความง่วงเต็มที นั่นเป็นเพราะว่า “ความง่วง” เป็นโอกาสทองที่ระบบร่างกายมอบให้เพื่อสร้างความสดชื่น (ผ่านการหลับ) ให้กับเรา ซึ่งหากเราพลาดโอกาสนั้นไป ก็เท่ากับว่าเราคว้าช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนไว้ไม่ทัน
.
👉 ทีนี้ควรงีบหลับนานแค่ไหน?
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า “ไม่เกิน 20 นาที” คือช่วงเวลาที่ดีที่สุด โดยจากการสำรวจสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมที่อาจเกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมการหลับนั้น ได้ผลลัพธ์ว่า ผู้ที่งีบหลับกลางวันเป็นประจำ ตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงนั้น มีโอกาสเกิดโรคสมองเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่ไม่หล
บกลางวันเลยครึ่งต่อครึ่ง ทว่ากลับกัน กลุ่มผู้ที่งีบหลับกลางวันมากกว่า 1 ชั่วโมงเป็นประจำ กลับมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมมากกว่าคนที่เลือกจะไม่งีบหลับเลยมากถึง 2 เท่า
จึงสรุปได้ง่ายๆ ว่า “ง่วงก็งีบเสียหน่อย เน้นน้อยๆ เพื่อสุขภาพ นั่นเอง”

>บรรพบุรุษวานรของเราก็น่าจะไม่ได้งีบหลับนานเท่าไหร่นัก เพราะยุคนั้นสัตว์ร้ายน่าจะพร้อมจู่โจมตลอดเวลาเนอะ<

Scroll to Top