ง่วงทั้งวัน… เพราะอากาศหนาว หรือนอนไม่เต็มอิ่ม?

👉 นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นง่วง ใครบ้างกำลังเป็นแบบนี้?

ในช่วงอากาศหนาวเย็นที่เราทุกคนชอบเรียกว่า อากาศน่านอน เพราะรู้สึกง่วงตลอดเวลา ก็ทำให้เข้าใจไปว่า สาเหตุที่กลายเป็นคนขี้เซาแบบนี้จะต้องเป็นเพราะความเย็นของอุณหภูมิแน่นอนใช่ไหม?

แต่สรุปแล้วเป็นแบบนั้นจริงเหรอ มาอ่านคำตอบพร้อมกัน

.
👉 อากาศหนาว ทำให้ง่วงง่ายขึ้น เป็นเรื่องจริง..แต่! ไม่ได้หมายความว่าจะง่วงตลอดทั้งวัน เพราะสาเหตุแท้จริงคือ เมื่ออุณหภูมิผิวกายลดลง ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความง่วงที่เรียกว่า เมลาโทนิน (Melatonin) ออกมาเพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมสู่การนอนหลับ และเป็นตอนนี้เองที่เราจะรู้สึกง่วง มันจึงไม่แปลกเลยที่เมื่ออากาศเย็นสบายจะกลายเป็นคนขี้เซา
.
แต่ถ้าคุณเป็นคนง่วงตลอดเวลา อาจจะต้องมาทบทวนอีกครั้งว่าคุณมีสาเหตุตามเนื้อหาเหล่านี้ไหม

:> โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง (Chronic Fatigue Syndrome) :: เกิดจากการหักโหมร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานานมากกว่า 6 เดือน โดยที่ไม่ได้รับการพักผ่อนที่สามารถทดแทนได้ในปริมาณพอเหมาะ โดยโรคดังกล่าวสังเกตได้จากอาการร่วม เช่น ปวดเมื่อยตามตัวบ่อยครั้ง เจ็บคอบ่อย (โดยที่ไม่ได้เป็นไข้) จนไปถึงปวดศีรษะ
.
:> ผู้ที่อยู่ในกลุ่มอาการ ขาไม่อยู่สุข (Restless Legs Syndrome) / กลุ่มนอนละเมอ (Parasomnia) / กลุ่มภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Obstructive Sleep Apnea: OSA) โดยทั้งหมดนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างนอนโดยที่เราไม่รู้ตัวทั้งสิ้น ซึ่งล้วนขัดจังหวะของวงจรการหลับ ทำให้แม้ชั่วโมงการนอนกลับยาวนาน แต่กลับรู้สึกว่าไม่เต็มอิ่มเท่าที่ควร โดยในกรณีที่มีอาการรุนแรงนั้น อาจทำให้มีโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
.
:> โรคเครียด และอาการกังวลเกินเหตุ
ปัญหาสุขภาพจิต จะทำให้เรานอนไม่หลับในช่วงเวลาที่เหมาะสม (หรือในตอนกลางคืน) เกิดเป็นอาการอดนอนที่ทำให้ร่างกายอ่อนล้าสะสม จนต้องทดแทนด้วยการหลับระหว่างวัน และรู้สึกง่วงตลอดเวลา
.
👉 ทั้งนี้กลุ่มอาการดังกล่าวที่ทางเราได้หยิบมาอธิบายนั้น ต้องพึ่งพาคนใกล้ตัวในการสังเกตว่าเป็นหรือไม่ หรืออาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับการนอนหลับเพื่อหาคำตอบที่แม่นยำ ส่วนสำหรับคุณภาพการนอนหลับที่ดี เราแนะนำว่าควรเริ่มต้นจากที่นอนที่ตอบโจทย์สรีระ และลักษณะการนอนหลับเฉพาะตัวที่จะช่วยยกระดับการพักผ่อนให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Scroll to Top