ความลับของความฝัน

ฝันว่า..วิ่งหนีใครไม่รู้ ฝันว่า..นั่งคุยกับคนๆ นึง
☁️ เคยตั้งคำถามกันไหมว่า “ความฝัน” มีความหมายในตัวหรือเปล่า? หรือเป็นแค่ความฟุ้งซ่านที่ไม่มีความสำคัญใดๆ ในจิตใจของเรา เนื้อหาต่อไปนี้ จะช่วยทำให้คุณเข้าใจที่มาของความฝันมากยิ่งขึ้น และตอกย้ำว่า ความฝัน ไม่ได้เกิดขึ้นเกิดขึ้นเพราะแค่ “ความคิดมาก” (Over Thinking) เท่านั้น ซึ่งเนื้อหาที่กำลังจะกล่าวถึงอาจทำให้คุณแปลกใจ
.
ความฝัน คืออะไร?
☁️ ความฝันเป็นการแสดงออกทางความนึกคิดในรูปแบบของภาพ เสียง ที่ผ่านเข้ามาในสมอง โดยมีองค์ประกอบจากการสั่งสมประสบการณ์ทั้งหมดจากตอนตื่น ซึ่งความฝันจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายเข้าสู่วงจรการหลับแบบ REM Sleep คือช่วงที่กล้ามเนื้อและระบบบางอย่างในร่างกายหยุดทำงาน เหลือเพียง หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตา และกล้ามเนื้อเรียบ มักเกิดขึ้นช่วงเช้ามืด ราว 03.00 – 06.00 AM (เคยไหม? คืนไหนฝัน ตื่นสายทุกที ก็เพราะในช่วงหลับฝันจะตื่นยากขึ้นเล็กน้อยยังไงล่ะ )
.
☁️ ซึ่งในบางครั้ง ความฝันเกิดขึ้นชัดเจนมากถึงขนาดแม้ยามตื่นขึ้นในนาทีแรกๆ ความรู้สึกและสัมผัสในฝันยังคงตกค้างในตัวเรา ก่อนจะลืมมันใน 10 นาทีต่อมา (ในกรณีนี้บางคนก็อาจจะไม่ลืมก็ได้ โดยในเรื่องของการลืมความฝันหลังตื่นขึ้น ในปัจจุบันยังคงหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้)
.
และเพราะความพิศวงของความฝันที่หาคำตอบไม่ได้นี่เอง จึงเกิดเป็น “ความเชื่อ”
.
☁️ คนโรมันยุคโบราณ ระบุว่า ความฝันเป็นทูตส่งสารจากพระเจ้า คนจีนยุคโบราณ ระบุ ความฝันคือการติดต่อกับบรรบุรุษผู้ล่วงลับ คนไทยยุคโบราณ (หรืออาจรวมถึงปัจจุบัน?) ระบุว่า ความฝันคือลางบอกเหตุบางอย่าง และการเข้าสิงจากวิญญาณ
.

แล้ววิทยาศาสตร์ล่ะ..ระบุว่าอะไร?
🧔 ซิกมุนด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) บิดาแห่งจิตวิเคราะห์ผู้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความฝัน ได้อธิบายไว้ว่า คนเรามักฝันใน “สิ่งที่ตนเองมีความต้องการ แต่ไม่อาจครอบครอง” โดยมีสัมพันธ์กับระบบของจิตไร้สำนึก (Unconscious) คือส่วนของจิตที่ใหญ่ที่สุด และส่งผลโดยตรงกับพฤติกรรม และบุคลิกภาพ ซึ่งเป็นเสมือน “กล่อง” ที่เก็บความปรารถนาเบื้องลึกที่ไม่ได้รับการตอบสนอง ประสบการณ์ต่างๆ (ทั้งประทับใจ และสะเทือนใจ) อัดแน่นเอาไว้ภายใน ซึ่งอาการจิตเหล่านี้จะเผยออกมาในรูปแบบ อารมณ์ชั่ววูบ, อาการหวาดกลัวอย่างมีนัยยะ, อาการเพ้อ รวมไปถึงกฏในรูปของ “ความฝัน” เช่น ฝันว่าตนเองกำลังเดินเล่นอยู่ในสถานที่ใดสักที่ ฟังดูแล้วก็เป็นความฝันจืดชืดทั่วไป แต่ฟรอยด์ได้ระบุว่า คือความฝันของผู้ที่ต้องการเป็นอิสระจากเรื่องราวบางอย่างภายในจิตใจ
.
ในอีกด้านหนึ่ง เอียน วอลเลซ Ian Wallace 🧔 ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใต้สำนึก (Sub-conscious) และความฝัน ได้ตอกย้ำถึงความจริงที่ว่า ความฝันส่งผลมาจากความปรารถนาที่แฝงไว้ รวมไปถึงความรู้สึกที่อยู่ภายใน เช่น 

ฝันว่าฟันหลุด หมายถึง คนผู้นั้นกำลังสูญเสียความมั่นใจ
ฝันว่าตกจากที่สูง หมายถึงคนผู้นั้นกำลังอยู่ในสภาวะตึงเครียดจากเหตุการณ์บางอย่างที่คุณกำลังจดจ่อมากเกินไป
ฝันว่าตนเอง เปลือย ในที่สาธารณะ หมายถึง คนผู้นั้นกำลังวิตก (อาจถึงขั้นหวาดกลัว) ต่อสถานการณ์ หรือ สภาพแวดล้อมที่อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเกี่ยวพันกับการไม่มีใครยอมรับ การถูกวิพากย์วิจารณ์
.
     จะว่าไปแล้ว ความฝัน อาจจะเป็นสิ่งที่เราใช้สำรวจได้ตัวเองเลยทีเดียว ซึ่งชวนให้เราตั้งคำถามว่า “หรือเรากำลัง…อยู่ตอนนี้?”
     สำหรับใครที่ต้องการทราบเรื่อง ความฝัน เพิ่มเติม คอมเมนต์บอกแอดมินได้เลยนะครับ
ทางเพจจะนำความรู้ซึ่งเกี่ยวกับการนอนหลับมาแบ่งปัน อ่านสนุก เพื่อการนอนหลับอย่างมีอรรถรส

Scroll to Top