ถุงเท้า ใส่แล้วหลับสบาย? หรือที่จริง..ร่างกายไม่ชอบ

เท้าเย็นมาก..นอนไม่ได้..เลยใส่ถุงเท้า 🧦
สรุปว่า “ใส่ถุงเท้าก่อนนอน” คือวิธีที่ถูกต้องหรือเปล่า? 🧦
แล้วทำไมมือ-เท้าถึงเย็นเป็นพิเศษ..เฉลยด้านล่างนี้แล้ว
.
👉 สาเหตุที่มือเท้าของเราเย็นนั้นเกิดจากการที่ระบบไหลเวียนของเลือดที่ต้องไปเพิ่มอุณหภูมิให้กับอวัยวะสำคัญเช่น หัวใจ และสมอง มือและเท้าของเราซึ่งเป็นอวัยวะส่วนปลายที่มีเส้นเลือดฝอยจำนวนมากเลยไม่พ้นต้องกลายเป็นผู้เสียสละรับความหนาวเย็น
.
แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกนะ
.
👉 สาเหตุนั้นคือ “หลอดเลือดตีบแคบ” หรือเรียกให้เจาะจงยิ่งขึ้น ก็คือ “หลอดเลือดแดงส่วนปลายหดตัว บริเวณมือและเท้า” ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุเช่น กรรมพันธุ์ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือการขาดสารอาหารบางชนิด โดยเพราะเหตุนี้เองทำให้การ “ระบายความร้อน” ผ่านการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ไม่ดี >> มือและเท้าจึงเกิดอาการเย็นเจี๊ยบนั่นเอง
.
👉 ทีนี้พอเท้าเย็น ก็เลยใส่ถุงเท้าใช่ไหม?
ตอบแบบสรุปๆ สั้นได้ว่า “ควรใส่ก่อนนอน” หรือใส่จนรู้สึกว่าเท้าเริ่มอุ่นแล้ว (ประมาณ 30 นาทีก็ได้) เพื่อขยายหลอดเลือดส่วนปลายให้เลือดเกิดการไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเรายามนอนหลับนั่นเอง
.
👉 แล้วถ้า “สวมถุงเท้านอน” ทั้งคืน จะเป็นอย่างไร
เมื่อสวมถุงเท้าจนเท้าอุ่นแล้ว..แต่ไม่มีการถอดออก จะทำให้หลอดเลือดแดงส่วนปลายที่เปิดขยายพร้อมระบายความร้อนนั้นถูกขัดขวาง ส่งผลถึงอุณหภูมิแกน (บริเวณทรวงอก ท้อง หรือเรียกอีกอย่างว่าอุณหภูมิภายในของระบบไหลเวียนเลือด) ที่ไม่สามารถควบคุมการลดของอุณหภูมิได้ จนในที่สุดก็กระทบคุณภาพการนอนหลับโดยตรง
ฉะนั้น ขั้นตอนง่ายๆ ที่เราควรทำก็คือ
👉 ใส่ถุงเท้า > รอจนกว่าเท้าอุ่น > เข้านอนตามปกติ เท่านี้เอง

✅ *ยังมีเทคนิคต่างๆ ที่ช่วยแก้ปัญหามือเท้าเย็นอื่นอีก เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นวดฝ่าเท้าก่อนนอน ก็สามารถช่วยเรื่องอุณหภูมิของการนอนหลับได้แล้วล่ะ

Scroll to Top